upload/images/Logo/2_bn.jpg
Một tiết văn học về nghệ thuật chèo

 

Gần đây có một số người đã hỏi: "Hình như học sinh Trường Hoàng Việt học ít hơn học sinh các trường khác phải không?"

Câu trả lời là KHÔNG. Trường Hoàng Việt giảng không những dạy đầy đủ chương trình của Bộ giáo dục và đào tạo mà còn tăng cường thời lượng học ở các bộ môn như Toán, Anh Văn, Văn, Lý, Hóa để bảo đảm đủ kiến thức vượt qua các kỳ thi bắt buộc.

 

IMG_2233

Thị Kính mắc tiếng oan giết chồng

 

 

Tuy nhiên, những băn khoăn này có lẽ là do cách giảng dạy và học tập tại Trường Hoàng Việt khác biệt hơn những gì những người đặt câu hỏi từng trải nghiệm và biết đến.

Triết lý giáo dục của Trường Hoàng Việt là học phải vui, học phải thực hành.

Ví dụ như trong sách giáo khoa có một bài về sân khấu chèo truyền thống "Quan Âm Thị Kính", một đề tài không mấy hấp dẫn với nhiều học sinh, thì bài này được dạy như thế nào?

 

IMG_2069

Các bạn trong tổ được phân  vai nhân vật để thể hiện đoạn hội thoại trong tác phẩm

 

Thay vì phải ngồi đọc và nhớ các khái niệm lý thuyết dài lê thê, các em tái hiện lại câu chuyện, hóa thân thành nhân vật, sống lại bối cảnh lịch sử và văn hóa thời điểm đó, cùng nhau phân tích, thảo luận và rút ra các bài học để áp dụng vào thực tế cuộc sống dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

 

IMG_2073

Giới thiệu trước khi vào tác phẩm

 

IMG_2214

Thị Kính lấy chồng học trò tên là Sùng Thiện Sĩ. Một đêm chồng học quá khuya, ngủ thiếp đi, vợ ngồi khâu bên cạnh, thấy một sợi râu mọc ngược, sẵn có dao cầm tay nên toan cắt đi. Chồng giật mình tỉnh dậy, tưởng vợ có bụng hại mình, liền hô hoán lên. Cha mẹ chồng chạy tới, một mực gán cho Thị Kính tội mưu sát chồng

 

 

IMG_2269

Các em học sinh đang giải thích về vở kịch cho các vị khách đến từ Mỹ. Giải thích về một vở chèo truyền thống bằng tiếng Anh là một điều không hề dễ dàng, tuy nhiên các em rất tự tin và đã làm được

 

IMG_2265

Chụp hình lưu niệm cùng du khách đến từ Mỹ

 

 

Nhà trường tin rằng biến các bài học trong sách giáo khoa trở nên nhẹ nhàng, sinh động, hấp dẫn và thực tế hơn mới chính là cách giáo dục hiệu quả.

Học ở Trường Hoàng Việt các em không học ít hơn nhưng chắc chắn VUI và THIẾT THỰC hơn.

Top